Tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại

0
27

Được bắt nguồn từ giữa thế kỷ thứ 19, thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại mang đặc điểm nổi bật là sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, cách trang trí. Rất nhiều người chọn phong cách này bởi lẽ nó mang tính trẻ trung và có độ thẩm mỹ cao.

Tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại
Nhà ở theo phong cách kiến trúc hiện đại thường đơn giản để tạo không gian sống rộng rãi

Phong cách kiến trúc hiện đại ra đời như thế nào?

Nhằm thay thế cho lối kiến trúc cổ điển, phong cách thiết kế hiện đại là một kiểu kiến trúc tư duy mới của sự phát triển xã hội Châu Âu giữa thế kỷ thứ XIX. Phong cách này tạo được sự đơn giản trong cách sắp đặt bài trí, loại bỏ các họa tiết trang trí rườm rà vốn có của phong cách cổ điển. Cách thiết kế này thường sử dụng những vật liệu xây dựng như kính, thép, bê tông,… nên tuy đơn giản nhưng lại tạo nên nét mới lạ.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Thiết kế nhà hiện đại, sang trọng là sử dụng các chi tiết đường, mảng và hình khối đơn giản, không có nhiều chi tiết, ít hoa văn họa tiết rườm rà và hạn chế sử dụng ít đồ nội thất, chỉ bố trí những vật dụng cơ bản. Điều này nhằm tạo ra nhiều khoảng trống để ngôi nhà thật thoáng đãng và lưu thông thuận tiện với mục đích là tiện lợi khi xử lí ánh sáng.

Chính sự đơn giản này mà một số người cho rằng việc thiết kế này không tạo nên sự sang trọng. Tuy nhiên nếu bố trí vật dụng kèm theo sự phối hợp với màu sơn, ánh sáng thì nó sẽ tạo nên cảm giác tinh tế và hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

Tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế nhà theo phong cách kiến trúc hiện đại
Thiết kế nhà hiện đại thường xen vào không gian xanh xung quanh hoặc bên trong nhà

Nguyên tắc thiết kế theo phong cách hiện đại

Về kiến trúc hình khối: Nếu để ý bạn sẽ thấy các thành phần liên quan đến kiến trúc hiện đại đều khá đơn giản như các đường nét, mảng và khối để tạo nên không gian nội thất hoàn chỉnh. Sẽ không có sự xuất hiện của những chi tiết hoa văn rườm rà mà thay vào đó là kiến trúc đơn giản nhưng tinh tế.

  • Về màu sắc: Thiết kế nhà theo phong cách hiện đại thường sẽ sử dụng một màu trung lập làm tông nền chủ đạo, thêm một ít mảng màu đậm trong đường nét.
  • Về cách bố trí nội thất: Người ta sẽ hạn chế bố trí đồ đạc nhiều, chật chội mà thay vào đó, càng đơn giản bao nhiêu thì càng tạo nên một không gian sống rộng rãi thoáng mát. Vì thế người ta luôn chọn những vật dụng đa tính năng.
  • Về công năng sử dụng: Sự chênh lệch nhau giữa các mảng tường chính của không gian cùng với các gam màu chất liệu đi với nhau một cách hài hòa luôn tạo được các điểm nhấn cần thiết cho một không gian sống hiện đại. Đó là đặc điểm thường thấy trong phong cách kiến trúc hiện đại.
  • Về ánh sáng: Người ta sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên từ hệ thống cửa kính hay giếng trời thay vì sử dụng nhiều đèn rườm rà trong cùng một không gian sống.

Cây xanh và hoa trang trí: Trong một không gian sống hiện đại nếu có cây xanh trang trí trong phòng sẽ rất thoáng đãng, xanh mát và dễ chịu.

Thiết kế nhà theo phong cách hiện đại là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai yêu thích sự đơn giản, trẻ trung và sôi nổi. Hãy tìm đến các nhà thiết kế chuyên nghiệp để bạn dễ dàng có được một không gian sống thoải mái.

Đánh giá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here