Hình ảnh trống đồng Việt giống với công trình nhà sàn Indonesia

0
22

Tại Indonesia các nhà nghiên cứu đã tán thành giả thuyết cho rằng người Minangkabau đến Việt Nam. Thậm chí, người Minangkabau còn có những ngôi nhà sàn giống hệt hình vẽ có trên trống đồng Đông Sơn của người Việt Nam.

Tại Indonesia, có rất nhiều những đoạn phim quảng cáo du lịch cho đảo Sumatra có nhắc đến tổ tiên của người Minangkabau chính là người Việt. Họ di cư đến đất nước Indonesia xinh đẹp bằng các con thuyền và định cư tại đây từ hàng nghìn năm trước. Với những đoạn phim quảng cáo như vậy, đã tạo nên nét văn hóa vô cùng độc đáo của người Minangkabau. Khiến du khách không khỏi tò mò và cảm thấy có hứng thú với vùng đất lịch sử này.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Hình ảnh được vẽ trên trống đồng Việt

Sẽ có rất nhiều người tò mò không biết hình ảnh trên chiếc trống đồng Việt Nam như thế nào, qua bài viết chúng tôi xin được mô tả hình ảnh nhà sàn đó cho quý bạn độc được biết thêm. Đó là hình ảnh những chiếc nhà sàn có mái cong vút giống 2 đầu mũi thuyền. Ở giữa của chiếc nhà sàn có kê thang để lên sàn, hai đầu nhà là 2 cột chống giúp nhà sàn đứng vững chắc hơn.

Hình ảnh trống đồng Việt giống với công trình nhà sàn Indonesia
Nhà sàn Indonesia giống với hình ảnh trên trống đồng Việt

Tuy nhiên, kiểu nhà sàn này ở Việt Nam lại không được bất kỳ một tài liệu lịch sử nào ghi nhận lại. Người ta chỉ biết đến hình ảnh ngôi nhà này trên mặt chiếc trống đồng Đông Sơn mà thôi.

Nếu ở Việt Nam không tồn tại bất cứ công trình nào có nét tương đồng với hình ảnh nhà sàn như trên trống đồng thì tại Indonesia có một tộc người lại sử dụng kiểu nhà sàn như vậy. Tộc người này sinh sống trên đảo Sulawesi thuộc đất nước Indonesia.

Nhà sàn hình thuyền của người Indonesia được gọi là tongkonan

Tại Indonesia, kiểu nhà sàn giống với hình ảnh nhà sàn trên trống đồng Việt Nam được gọi là tongkonan. Tongkonan được làm từ những vật liệu hết sức đơn giản lấy từ tự nhiên như: gỗ, tre, nứa ghép vào nhau. Mà tuyệt nhiên, kiểu nhà sàn này lại không hề sử dụng đến bất kì một chiếc đinh nào. Phần thân nhà sàn dựng trên các cột gỗ giống với hình ảnh những ngôi nhà sàn của dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Điểm nổi bật duy nhất của công trình nhà sàn tongkonan tại Indonesia có lẽ chính là 2 đầu mái được thiết kế kéo dài và cong vút. Nhìn thoáng qua tổng thể ngôi nhà cho ta hình ảnh giống như một con thuyền hiên ngang đầy kiêu hãnh.

Nguồn gốc hình thành nhà tongkonan

Theo truyền thuyết từ những người dân Indonesia kể lại, tổ tiên người Toraja di chuyển đến đảo Sulawesi từ miền Bắc bằng thuyền gỗ. Thế nhưng, do đang di chuyển thì gặp phải cơn bão lớn đột ngột xuất hiện nên những người này phải tạm dừng chân tại vùng đất này sau đó lấy những con thuyền để trú ẩn.

Kiểu nhà tongkonan được xây dựng với mục đích vô cùng thiêng liêng – ngôi nhà của tổ tiên. Đây là nơi diễn ra các nghi lễ và những cuộc gặp gỡ sinh hoạt văn hóa của tộc người này chứ không phải nhà ở của họ. Họ sẽ sinh sống tại những ngôi nhà có phần đơn giản hơn, nằm không xa tongkonan.

Đặc trưng của những ngôi nhà tongkonan

Hình ảnh trống đồng Việt giống với công trình nhà sàn Indonesia
Đặc trưng của tongkonan

Tongkonan có khá nhiều loại và nhiều kiểu xây dựng khác nhau, tùy vào từng đẳng cấp và địa vị khác nhau của dòng họ mà người ta sẽ xây dựng tongkonan cho phù hợp. Với những dòng họ quý tộc và bề thế, tongkonan sẽ được xây dựng kiên cố và đồ sộ hơn so với những dòng họ bình thường. Thế nhưng điểm chung của tongkonan là bề ngoài chúng đều được trang trí những họa tiết vô cùng cầu kì và đẹp mắt với 4 màu chủ đạo là màu trắng, vàng, đen và đỏ.

Ngoài ra, có một chi tiết không thể không nhắc đến trong kiến trúc tongkonan đó chính là những chiếc đầu trâu. Việc treo đầu trâu theo ngường Toraja thể hiện sự phú quý, thiêng liêng lại vừa ngăn cản được ma quỷ vào trong nhà.

Bởi vốn sinh sống bằng nghề chính là trồng lúa, người Toraja nơi đây coi trâu là linh vật, là tài sản quý giá nhất có trong mỗi gia đình. Với những dòng họ bề thế, có quyền uy họ sẽ treo nhiều cặp sừng trâu ra phía ngoài. Bởi lẽ có nhiều cặp sừng trâu đến thế là vì sau mỗi đám tang của người Toraja, họ lại giữ lại.

Có thể thấy, đây là dạng công trình khá độc đáo và mang đậm văn hóa của người Indonesia. Hình ảnh nhà sàn giống với nhà sàn trên chiếc trống đồng Đông Sơn càng thể hiện sự gắn kết các dân tộc giữa 2 nước Việt Nam và Indonesia.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here