Cần làm gì để không phải bị lừa khi mua nhà chung cư trả góp?

0
21

Bạn đang cần sở hữu cho mình một căn nhà chung cư nhưng chưa đủ tiền? Bạn lựa chọn phương án trả góp nhưng đang băn khoăn liệu mình có đang bị lừa không? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn kinh nghiệm mua chung cư trả góp để không rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Cần làm gì để không phải bị lừa khi mua nhà chung cư trả góp?
Mua chung cư trả góp như thế nào là đúng

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn nhà bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM THÊM

Để không bị lừa khi mua nhà trả góp

Đầu tiên, khi đi mua nhà, người mua phải tìm hiểu xem chủ đầu tư dự án là ai, cần xem kỹ lịch sử kinh doanh của họ, quá trình xây dựng các dự án trước đó ra sao để đánh giá độ tin cậy của dự án. Ngoài ra, người mua nhà phải tìm hiểu chủ quyền đất, tìm hiểu xem dự án đã được phép bán chưa, ngân hàng thương mại nào đứng ra bảo lãnh?

Khi quyết định mua nhà chung cư trả góp, để không bị mắc kẹt với các dự án nhà ở hình thành trong tương lai, người có nhu cầu mua căn hộ phải thỏa thuận với chủ đầu tư và làm hợp đồng bảo lãnh ngân hàng.

Với hợp đồng bảo lãnh này, người mua nhà không cần phải trả tiền theo từng đợt cho chủ đầu tư, mà mang tiền đó gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản phí lãi suất tượng trưng cho sự bảo lãnh ngân hàng đã ký. Điều này giúp người mua nhà không phải mất tiền nếu dự án rơi vào tranh chấp, cũng không phải sốt ruột nếu chậm tiến độ, vì trong khoảng thời gian dự án kéo dài thì số tiền mua nhà vẫn phát sinh lãi từ ngân hàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là hợp đồng mua bán rất cần có tham vấn pháp lý của luật sư.

Cần làm gì để không phải bị lừa khi mua nhà chung cư trả góp?
Làm thủ tục mua chung cư trả góp

Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Mua của chủ đầu tư có năng lực

Trên thị trường ngoài những chủ đầu tư có uy tín cũng không ít đơn vị kinh doanh bất động sản có hiện tượng chủ đầu tư không đàng hoàng bán một căn hộ chung cư cho nhiều người.

Hợp đồng mua bán phải đúng tên mình với chủ đầu tư. Nếu là hợp đồng góp vốn thì cần kiểm tra tiến độ thi công dự án, nếu đóng tiền theo từng giai đoạn thì khối lượng xây dựng phải tương ứng.

Trong các hợp đồng thường có ràng buộc về nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng theo tiến độ dự án song cần phải thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể, chế tài nếu vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành thì người mua cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Cần có cơ quan giám sát

Cơ quan nào phê duyệt dự án thì thành lập ra bộ phận giám sát nhằm kiểm tra, đôn đốc và hạn chế rủi ro cho người dân. Đa phần dự án do UBND quận, huyện hoặc UBND tỉnh, thành phê duyệt thì cơ quan này phải giao cho Sở hoặc Phòng TN&MT giám sát, kiểm tra. Do đó khi gặp chuyện, người dân phải gửi đơn khởi kiện ra tòa hoặc cơ quan công an nếu thấy có dấu hiệu lừa đảo… để bảo vệ quyền lợi.

Phải có bảo lãnh của ngân hàng

Trong tương lai, Chính phủ có quy định đối với một dự án bất động sản hình thành trong tương lai thì phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Ví dụ nếu căn hộ 1 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng 1 tỉ đồng đó vào ngân hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền đó để bồi thường cho người dân.

Kiểm tra nội dung hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng mua nhà bạn nên xem xét kỹ lưỡng các điều khoản quy định trong hợp đồng mua nhà. Giá cả và thời gian thanh toán phải được quy định rõ ràng, cụ thể. Tránh để phát sinh thêm các chi phí không hợp lý cũng như những mốc thời gian thanh toán không phù hợp với khả năng tài chính hiện tại của bạn

Yêu cầu điều chỉnh bổ sung một số thông tin không phù hợp, gây bất lợi cho người mua mà phải có lợi cho đôi bên. Có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí liên quan như chiết khấu, phí quản lý chung cư, phí mua sắm nội thất…

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here